VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Kỷ niệm 23 năm ngày thành lập Bệnh viện 199

Phân biệt thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn

Bệnh viện "xanh" giữa lòng Đà Nẵng

Nỗ lực trong công cuộc chống dịch Covid-19 của y bác sỹ bệnh viện 199

Thẻ xanh "hộ chiếu vắc xin" ở 13 nước châu Âu

Nhiều nước châu Âu lên kế hoạch cấm vào bar hay nhà hàng nếu không có bằng chứng đã tiêm phòng COVID-19. Các ca nhiễm tăng lên ở một số quốc gia gồm Pháp, Italy và Hà Lan đồng nghĩa với việc "thẻ xanh" (chứng nhận tiêm phòng vắc xin) sẽ cần thiết nếu muốn vào các sự kiện tổ chức trong nhà.

Mỗi nước ở châu Âu có kế hoạch khác nhau về chứng nhận này. Ở các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), tấm thẻ xanh dưới dạng thẻ cứng hoặc app điện tử chứng nhận đã tiêm phòng cho phép vào nhà hàng hay địa điểm giải trí khác mà không bị bắt buộc phải đeo khẩu trang hay giãn cách.

Việc ban hành thẻ xanh nhằm đảm bảo du khách tới quán bar, nhà hàng, viện bảo tàng, địa điểm thể thao trong nhà, và các điểm vui chơi giải trí khác được an toàn, không làm lây lan dịch. Đồng thời những người đã tiêm phòng cũng không bị bắt buộc đeo khẩu trang hay giãn cách.

Một vài nước EU vẫn đang trong tiến trình chuẩn hóa tấm thẻ xanh. Các nước khác đã triển khai ứng dụng (app) về chứng nhận tiêm phòng COVID-19 kể từ khi các lệnh hạn chế đi lại bắt đầu được dỡ bỏ trên toàn châu Âu vào đầu năm nay.

Tấm thẻ xanh có gì khác so với Chứng nhận Điện tử COVID châu Âu (European COVID Digital Certificate- EUDCC)?

Trong một vài trường hợp, không có gì khác biệt. EUDCC là tấm thẻ cho phép đi lại trên khắp các quốc gia thành viên EU, xác định 1 người đã tiêm phòng COVID-19 hay chưa, từ đó cho phép họ có thể đi lại trên khắp châu Âu.

Một vài nước đã cho ra mắt ứng dụng điện tử hoặc thẻ cứng trước khi EUDCC ra đời. Các quốc gia khác cũng tận dụng lợi ích từ chứng nhận EUDCC này giúp cho thủ tục cấp thẻ xanh trở nên dễ dàng thuận tiện hơn.

13 quốc gia EU hiện đang sử dụng thẻ xanh gồm Áo, Cyprus, Đan Mạch, Pháp, Đức, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha, CH Ireland và Slovenia.

Nguồn: Sức khỏe đời sống