VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Kỷ niệm 23 năm ngày thành lập Bệnh viện 199

Phân biệt thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn

Bệnh viện "xanh" giữa lòng Đà Nẵng

Nỗ lực trong công cuộc chống dịch Covid-19 của y bác sỹ bệnh viện 199

Nối gót Ấn Độ và Indonesia, Myanmar lâm cảnh thiếu ôxy cho người mắc COVID-19

Dịch COVID-19 diễn biến ngày càng khó lường, tiếp sau Ấn Độ và Indonesia, Myanmar đang lặp lại đúng tình huống mà 2 quốc gia trên gặp phải. Đó là tình trạng thiếu ôxy và giường điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Mới đây Myanmar công bố số ca nhiễm COVID-19 theo ngày cao chưa từng có với 7083 ca nhiễm mới trong ngày 14/7, đánh dấu cột mốc mới của quốc gia Đông Nam Á này, trong cuộc chiến với kẻ thù mang tên COVID-19.

Cùng với đó, số ca nhập viện cũng tăng mạnh đẩy Myanmar vào một cuộc khủng hoảng y tế. Người bệnh không có đủ ôxy để điều trị. Trên đường phố Myanmar, không khó để gặp cảnh những đoàn người xếp hàng chờ bên ngoài các trung tâm nạp ôxy cho các bình dưỡng khí.

Bên cạnh đó, nhiều nhân viên y tế còn từ chối quay trở lại công việc của mình, nhằm phản đối cuộc đảo chính quân sự ở quốc gia này. Chính vì thế, số ca nhiễm thực tế được cho là cao hơn so với số liệu công bố.

Cơ quan y tế của Myanmar báo cáo, trong vòng 24h qua (15/7), có 165 trường hợp tử vong mới, nâng tổng số người tử vong vì COVID-19 lên 4.346 trường hợp. Sự gia tăng nhanh chóng của các ca mắc mới và các trường hợp tử vong, được cho là có liên quan đến biến thể Delta và thiếu nguồn cung vắc xin.

Hàng đoàn người xếp hàng bên ngoài một cơ sở nạp ôxy

Truyền thông địa phương đưa tin, ngay tại thủ đô cũ của Myanmar - Yangon, người dân xếp hàng dài tại các nhà máy, mua ôxy cho các thành viên gia đình của họ để cầm cự, bởi nhiều người không thể nhập viện do không đủ giường bệnh.

Tình trạng thiếu giường bệnh và ôxy y tế ngày càng trở nên nghiêm trọng. Ngay ở những thành phố lớn nhất của đất nước như Yangon hay Mandalay.

Chia sẻ với phóng viên AP, một cư dân ở Yangon, anh Soe Win cho biết, anh phải xếp hàng chờ hàng giờ đồng hồ để mua được ôxy cho người bà đang mắc COVID-19 của mình. “Tôi đã phải đợi từ 5h sáng đến tận 12h, mà vẫn còn phải xếp hàng. Ôxy giờ đây quý hơn tiền bạc”, ông Win cho biết.

Một trong những người đang xếp hàng tại một nhà máy ôxy ở Yangon, người đàn ông 27 tuổi có người thân bị nhiễm COVID-19 cho biết, hầu hết các cửa hàng đã hết ôxy. Ở thành phố Kalay, thuộc vùng Sagaing, tây bắc Myanmar tình hình cũng không khá hơn.

Thượng tướng Min Aung Hlaing, được tờ báo Global New Light của Myanmar dẫn lời trong một báo cáo nói: "Trên thực tế, chúng tôi có đủ ôxy". Đã có những tin đồn thất thiệt trong nước, Tướng Min cho biết.

Thượng tướng Min Aung Hlaing đã ra lệnh cho các nhà máy ôxy hoạt động hết công suất hoặc chuyển đổi ôxy sản xuất công nghiệp sang cung cấp ôxy y tế để điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm bệnh. Bộ trưởng Đầu tư và Ngoại thương Aung Naing Oo cho biết, chính phủ sẽ bãi bỏ tất cả các loại thuế và yêu cầu cấp phép đối với việc nhập khẩu máy tạo ôxy.

Nguồn: Sức khỏe đời sống