VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Kỷ niệm 23 năm ngày thành lập Bệnh viện 199

Phân biệt thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn

Bệnh viện "xanh" giữa lòng Đà Nẵng

Nỗ lực trong công cuộc chống dịch Covid-19 của y bác sỹ bệnh viện 199

Nhân viên y tế Pháp bắt buộc tiêm vaccine Covid-19

Nhân viên y tế Pháp sẽ không được phép đi làm, không được trả lương nếu chưa tiêm vaccine Covid-19 trước ngày 15/9.

"Trước ngày 15/9, toàn bộ nhân viên y tế phải tiêm liều vaccine thứ hai", Bộ trưởng Y tế Olivier Veran nói.

Tiêm chủng bắt buộc không phổ biến ở châu Âu, ngay cả với nhóm dễ lây nhiễm như y bác sĩ tuyến đầu hay người có bệnh nền. Tổng thống Emmanuel Macron cũng loại bỏ quy định trên khỏi hệ thống luật pháp quốc gia.

Song tỷ lệ tiêm chủng thấp, cộng thêm biến thể Delta dễ lây nhiễm buộc chính phủ cân nhắc quyết định này để bảo vệ sức khỏe người lao động. Nhân viên làm việc trong các trung tâm dưỡng lão cũng bắt buộc tiêm chủng.

"Chúng ta đang trong cuộc chạy đua với thời gian", ông Macron nói.

Nhân viên y tế Pháp nhận vaccine Covid-19 của Pfizer tại một trung tâm tiêm chủng ở Nantes, ngày 3/6. Ảnh: Reuters

Quy định mới góp phần thúc đẩy nhiều nhân viên y tế tiêm chủng. Sau bài phát biểu của Tổng thống, trang web đặt lịch vaccine Doctolib nhận hàng chục nghìn lượt truy cập. Nhiều người vội vã hẹn ngày tiêm.

Theo ông Macron, giấy chứng nhận tiêm chủng sẽ được sử dụng rộng rãi hơn nhiều, để vào nhà hàng, rạp chiếu phim và nhà hát, thay vì chỉ trong sự kiện quy mô lớn và quán bar như trước đây. Từ đầu tháng 8, người muốn đi tàu hỏa đường dài cũng cần xuất trình chứng chỉ này.

"Chúng tôi sẽ áp đặt nhiều hạn chế với những người không chủng ngừa", ông Macron nói. "Chúng ta cần tiêm vaccine cho tất cả công dân, đó là cách duy nhất để hướng tới cuộc sống bình thường".

Pháp hiện tiêm khoảng 165.000 liều vaccine mỗi ngày, giảm mạnh từ mức 400.000 liều hồi cuối tháng 5. Khoảng 53,1% dân số tiêm một liều vaccine, 40,6% đã tiêm đầy đủ. Song tỷ lệ này chưa đủ để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Nguồn: Vnexpress.net