VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Kỷ niệm 23 năm ngày thành lập Bệnh viện 199

Phân biệt thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn

Bệnh viện "xanh" giữa lòng Đà Nẵng

Nỗ lực trong công cuộc chống dịch Covid-19 của y bác sỹ bệnh viện 199

Nguy cơ biến chủng mới trỗi dậy khi Anh 'thả cửa' Covid-19

Các nhà khoa học cảnh báo một biến chủng mới sẽ xuất hiện khi Anh quyết tái mở cửa bất chấp số ca nhiễm nCoV vẫn tăng mạnh.

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 16/7, các nhà khoa học và cố vấn chính phủ hàng đầu thế giới đã chỉ trích kế hoạch tái mở cửa của chính phủ Anh, cho rằng đây là hành động "phi đạo đức" và đe dọa cả thế giới.

Bất chấp số ca nhiễm tăng mạnh, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố nước này sẽ dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế chống Covid-19 từ ngày 19/7. Giới khoa học cảnh báo hành động này sẽ đẩy Anh "lao thẳng vào thảm họa".

Christina Pagel, giám đốc Phòng nghiên cứu Thực nghiệm Lâm sàng của Đại học London, cảnh báo nguy cơ một biến chủng nCoV mới sẽ xuất hiện trong mùa hè này.

"Bất cứ đột biến nào giúp virus có khả năng lây nhiễm cao hơn với những người đã tiêm vaccine sẽ chiếm ưu thế và lây lan mạnh hơn", bà nói. "Với vị thế cầu nối đi lại toàn cầu của Anh, mọi biến chủng trỗi dậy tại đây sẽ lan ra khắp thế giới. Chúng ta từng chứng kiến điều này với chủng Alpha. Tôi cũng có thể khẳng định chắc chắn chúng ta đã góp phần gây nên đợt bùng phát chủng Delta ở châu Âu và Bắc Mỹ".

"Chính sách của nước Anh không chỉ ảnh hưởng chúng ta, mà còn ảnh hưởng mọi người khác. Bất kỳ ai cũng có thể chịu tác động từ những gì chúng ta làm", Pagel cảnh báo.

London trong giai đoạn nới lỏng các biện pháp khống chế Covid-19 vào tháng 4. Ảnh: Reuters.

Nhà dịch tễ học lâm sàng Deepti Gurdasani cũng cho rằng "thế giới đang dõi theo một cuộc khủng hoảng vốn có thể tránh được nhưng sắp xảy ra ở Anh".

"Chúng tôi không thể hiểu vì sao chuyện này xảy ra dù nước Anh có đủ tri thức để ngăn chặn", Jose M Martin-Moreno, chuyên gia về y tế cộng đồng của Tây Ban Nha, chia sẻ cùng thắc mắc.

Micheal Baker, cố vấn cho Bộ Y tế New Zealand, nhận định chính phủ Anh đang quay lại với chiến lược "miễn dịch cộng đồng" và lên án đây là quyết định "không thể chấp nhận được". Baker khẳng định chiến lược miễn dịch cộng đồng nhìn chung đã "thất bại kinh hoàng" trên toàn cầu.

Các nhà khoa học còn lo ngại viễn cảnh nhiều nước và địa phương quyết định học theo hình mẫu của Anh bất chấp những nguy cơ nhãn tiền.

Chiến lược miễn dịch cộng đồng có thể dẫn đến hàng chục nghìn ca tử vong, vốn hoàn toàn có khả năng ngăn chặn. William Haseltine, nhà virus học Mỹ, lên án Anh đang theo đuổi "chính sách thảm họa" và gọi miễn dịch cộng đồng là một "chiến lược giết người".

Những chuyên gia góp mặt tại hội nghị trực tuyến ngày 16/7 nhấn mạnh các chính phủ trên thế giới cần hành động khác với chiến lược của Anh. Thực trạng nhiều nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao nhưng vẫn bùng phát Covid-19 nghiêm trọng cho thấy vaccine chỉ là một trong những chiến thuật đối phó virus, chứ không phải là chiến lược.

Meir Rubin, cố vấn chính phủ Israel, nhấn mạnh chỉ khi loại bỏ thành công nCoV thì con người mới được an toàn. Dân số được tiêm chủng vẫn có bị đe dọa "khi biến chủng tiếp theo xuất hiện", ông cảnh báo.

Nguồn: Vnexpress.net