VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Kỷ niệm 23 năm ngày thành lập Bệnh viện 199

Phân biệt thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn

Bệnh viện "xanh" giữa lòng Đà Nẵng

Nỗ lực trong công cuộc chống dịch Covid-19 của y bác sỹ bệnh viện 199

Người lớn tuổi tiêm vắc-xin COVID-19 giảm nguy cơ nhập viện

Người lớn tuổi.tiêm vaccine COVID-19 giúp ngăn ngừa nhập viện liên quan đến COVID-19

Người lớn tuổi tăng nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19

Người lớn tuổi có nhiều khả năng bị bệnh nặng do COVID-19. Mắc bệnh nặng có nghĩa là người lớn tuổi bị COVID-19 có thể cần nhập viện, chăm sóc đặc biệt hoặc thở máy, thậm chí có thể tử vong. Nguy cơ gia tăng đối với những người ở độ tuổi 50 và tăng lên ở độ tuổi 60, 70 và 80. Những người 85 tuổi trở lên là những người có khả năng bị bệnh nặng nhất.

Người lớn tuổi tiêm phòng vaccine COVID-19

Các yếu tố khác cũng có thể khiến người lớn tuổi có nhiều khả năng bị bệnh nặng với COVID-19, chẳng hạn như mắc một số bệnh lý tiềm ẩn. Trương hợp có một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, bệnh nhân nên tiếp tục tuân theo kế hoạch điều trị bệnh, trừ khi được bác sĩ điều trị đưa ra lời khuyên khác.

Cách bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bị nhiễm COVID-19 là tiêm phòng càng sớm càng tốt. Vaccine COVID-19 có hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 và được khuyến cáo cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên.

Tiêm phòng giúp giảm nguy cơ nhập viện

BS Heidi L. Moline, nhóm phản ứng COVID-19 của CDC và các đồng nghiệp đã kiểm tra tính hiệu quả trong thế giới thực của ba loại vaccine COVID-19 hiện đang được dùng ở những người từ 65 tuổi trở lên trong thời gian từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 30 tháng 4 năm 2021. Dữ liệu từ 7.280 bệnh nhân từ Mạng lưới giám sát nhập viện liên quan đến COVID-19 được phân tích với dữ liệu về tỷ lệ tiêm chủng.

Tổng thống Mỹ thúc giục người dân tiêm phòng COVID-19 nhằm ngăn ngừa biến thể Delta

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hiệu quả của việc tiêm chủng đầy đủ trong việc ngăn ngừa nhập viện liên quan đến COVID-19 là 96%, 96% và 84% đối với các sản phẩm vaccine Pfizer-BioNTech, Moderna và Janssen tương ứng ở người lớn từ 65 đến 74 tuổi.

Ở người lớn từ 75 tuổi trở lên, hiệu quả của việc tiêm chủng đầy đủ trong việc ngăn ngừa nhập viện liên quan đến COVID-19 lần lượt là 91%, 96% và 85%.

Theo các nhà khoa học, những phát hiện này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy các vaccine hiện có, có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các trường hợp nhập viện liên quan đến COVID-19 và chứng minh rằng hiệu suất của vaccine COVID-19 có thể được đánh giá bằng cách sử dụng dữ liệu tiêm chủng và giám sát dịch bệnh hiện có.

Những nỗ lực để tăng tỷ lệ tiêm chủng là rất quan trọng để giảm nguy cơ nhập viện liên quan đến COVID-19, đặc biệt là ở người lớn tuổi.​​

Theo BS Nguyễn Bích Ngọc (Sức khỏe đời sống)