VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Kỷ niệm 23 năm ngày thành lập Bệnh viện 199

Phân biệt thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn

Bệnh viện "xanh" giữa lòng Đà Nẵng

Nỗ lực trong công cuộc chống dịch Covid-19 của y bác sỹ bệnh viện 199

Nga nói 'không' với vaccine ngoại

Điện Kremlin cho biết Moskva không có kế hoạch mua hoặc phê duyệt các vaccine Covid-19 từ những nước khác như Anh hay Mỹ, vì "có đủ vaccine".

"Chúng tôi có đủ vaccine của chính mình. Đến nay, chủ đề này chưa được thảo luận theo bất cứ cách nào", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong buổi họp báo hôm 15/7, chỉ ra rằng Nga có tới 4 loại vaccine Covid-19 trong nước.

Ngoài Sputnik V, vaccine Covid-19 được phê duyệt đầu tiên trên thế giới vào tháng 8/2020, Nga còn đang sản xuất ba loại vaccine đã được cấp phép khác là EpiVacCorona, CoviVac và Sputnik Lite, phiên bản chỉ cần một liều phát triển từ công thức của Sputnik V. Những loại vaccine này đều đang được triển khai tại các điểm tiêm chủng.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tại một buổi họp trực tuyến ở Moskva, Nga, hồi tháng 12/2020. Ảnh: Reuters.

Peskov cho biết vấn đề "đang nằm trong chương trình nghị sự hiện nay" là việc Nga và Liên minh châu Âu (EU) công nhận vaccine của nhau. "Chúng tôi hy vọng có thể thảo luận về chủ đề này và đưa ra một số quyết định", người phát ngôn cho hay, nhưng nói thêm rằng "không may là chưa có kết quả cụ thể".

Trước đó, Đại sứ EU tại Nga Markus Ederer thông báo rằng giới chức EU đã liên hệ với Bộ Y tế Nga, đề xuất về việc công nhận vaccine Covid-19 của nhau, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển qua biên giới. Theo Ederer, hai bên "cần tìm ra một giải pháp" công nhận các giấy chứng nhận tiêm chủng, giúp thông hành mà không cần cách ly.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pháp Clement Beaune lại kêu gọi EU từ chối những người tiêm các loại vaccine như Sputnik V, thêm rằng chỉ nên chấp nhận những loại vaccine mà họ "chắc chắn về hiệu quả".

"Mới có 4 loại vaccine Covid-19 như vậy được công nhận ở Pháp và châu Âu, cùng nhiều quốc gia khác. Đối với một số loại vaccine khác, đặc biệt là của Nga và Trung Quốc, Pháp cảnh báo các đối tác nên thận trọng và nói không với chúng", Beaune nêu quan điểm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi đây là "những bình luận không thể chấp nhận". "Mọi người đã bị từ chối quyền và cơ hội bình đẳng, một cách trái với luật pháp và đạo đức, đẩy thế giới vào thế đối đầu ngay tại thời điểm bị thử thách nghiêm trọng vì đại dịch", bà nói.

Nguồn: Vnexpress.net