KHOA PHCN – BỆNH NGHỀ NGHIỆP: MŨI NHỌN CỦA BỆNH VIỆN 199

Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh nghề nghiệp (PHCN) đã và đang trở thành một trong những mũi nhọn quan trọng trong quá trình Bệnh viện 199 “vươn mình” tiến lên chính quy và hiện đại.

Ngành PHCN: Bước phát triển mới của y học hiện đại

Ngày nay, tỷ lệ người bị tàn tật do các di chứng sau tại nạn chấn thương hay do mắc các bệnh lý như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, liệt nửa người ... ngày càng gia tăng. Bệnh không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi mà còn có xu hướng ngày càng trẻ hóa không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công việc làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ngành PHCN là bước tiến mới của y học hiện đại

Trong khi đó, đã từng có một thời người ta xem mục tiêu điều trị số một là chữa lành, cứu sống bệnh nhân. Nhưng sau đó các bác sĩ nhận ra họ ký giấy trả về nhiều người khỏi bệnh, đặc biệt các bệnh về vận động, thần kinh, chấn thương,… nhưng mất khả năng vận động, sinh hoạt. Điều này vô tình tạo gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Như vậy, việc cứu chữa xem như chưa hoàn tất sứ mệnh. Ngành PHCN ra đời, thực hiện chức trách cuối – trả lại sự lành lặn thật sự cho người bệnh. Nên sẽ không quá khi nói, PHCN là bước phát triển thứ ba trong y học hiện đại bao gồm: “Phòng bệnh – Chữa bệnh – PHCN” với mục tiêu hướng đến cải thiện, phục hồi và điều trị các khả năng bình thường của con người do các yếu tố khách quan, chủ quan gây ra.

Khoa PHCN – Bệnh nghề nghiệp: Mũi nhọn của Bệnh viện 199

Với vai trò là điểm tựa chăm sóc, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc cho người dân, kỹ thuật PHCN đang được coi là một trong những “ngành nghề của tương lai”.

Tập thể Khoa PHCN – Bệnh nghề nghiệp

Khoa PHCN - Bệnh nghề nghiệp của Bệnh viện 199 có chức năng điều trị PHCN cho tất cả bệnh nhân nội trú và ngoại trú cho các bệnh nhân ở Đà Nẵng nói riêng và khu vực Miền Trung – Tây Nguyên nói chung.

Về lĩnh vực PHCN

Ngành PHCN là ngành chữa bệnh sử dụng phương pháp kỹ thuật trị liệu mà không cần dùng đến thuốc. Giúp bệnh nhân phục hồi lại các chức năng của cơ thể sau khi bị chấn thương, làm giảm đi các biến chứng từ bệnh tật. Ngoài ra PHCN còn giúp những người khuyết tật bẩm sinh cải thiện được các chức năng hoạt động của cơ thể.

Đây cũng là phương pháp điều trị đang được xã hội quan tâm vì giảm đi việc sử dụng thuốc. Hiện tại Khoa có thế mạnh là các kỹ thuật chuyên sâu về PHCN và đang thu hút rất nhiều bệnh nhân thăm khám, điều trị.

BS.CKI Tưởng Thị Thu Hường – Trưởng khoa PHCNBệnh nghề nghiệp cho biết: “Thời gian qua, khoa PHCN – Bệnh nghề nghiệp đang phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu, nhằm tối ưu hóa quá trình phục hồi cho các bệnh nhân trong và sau khi điều trị, phát triển lĩnh vực dự phòng bệnh. Đặc biệt, khoa PHCN được đầu tư lớn về nguồn nhân lực cũng như các trang thiết bị tiên tiến, được cập nhật theo đúng xu hướng của khu vực và thế giới. Nhờ đó, ngành PHCN của Bệnh viện 199 theo kịp nhịp phát triển của thời kỳ mới, từng bước tạo thương hiệu tại Đà Nẵng, Miền Trung - Tây Nguyên và cả nước”.

Giao ban vào mỗi buổi sáng để CBCS, người lao động chia sẻ, đánh giá lại những việc đã làm được và chưa được nhằm giúp mọi người “cải tiến” cũng là một "điểm cộng" mà các Khoa/phòng phải học tập

Đội ngũ y-Bác sĩ, KTV làm việc trên nguyên tắc: Một là, đánh giá đúng tình trạng khuyết tật và sức khỏe của người bệnh để có chỉ định tập luyện phục hồi đúng lúc, đúng mức phù hợp với từng người bệnh để có kết quả phục hồi tốt nhất.

Hai là, phục hồi sớm, song song với quá trình điều trị để giúp người bệnh chóng phục hồi sức khỏe, tránh được các thương tật thứ cấp và rút ngắn thời gian điều trị cũng như phục hồi ở giai đoạn sau.

Mục đích mà Khoa hướng đến đó là: Phục hồi tốt khả năng hoạt động của một cơ quan, một bộ phận cơ thể người bị suy giảm, rối loạn; Tăng cường khả năng vận động của người bệnh, người khuyết tật; Ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát hoặc di chứng của bệnh; Thay đổi tích cực suy nghĩ và thái độ của xã hội đối với người khuyết tật; Giúp người khuyết tật có thái độ tích cực để hợp tác luyện tập.

Như lời của một KTV của Khoa PHCN – Bệnh nghề nghiệp chia sẻ rằng: “Mỗi một KTV, nhân viên của Khoa chúng tôi luôn ý thức được việc bản thân phải có tình yêu nghề, nuôi dưỡng tình yêu nghề. Đồng lòng đoàn kết, đem cái tâm của ngành y điều trị cho người bệnh. Bên cạnh đó là tinh thần thay đổi tư duy, linh hoạt trong cách nghĩ cách làm, “làm hết việc chứ không hết giờ”. Chỉ có như vậy thì mới tự thay đổi bản thân để phát triển, nâng tầm cá nhân, nâng tầm Khoa PHCN- Bệnh nghề nghiệp”.

Đồng thời, để đạt được mục đích đó, Khoa PHCN – Bệnh nghề nghiệp của Bệnh viện 199 đã được đầu tư cơ sở vật chất khang trang và trang thiết bị máy móc hiện đại như: Máy điều trị bằng phương pháp thấu nhiệt; Máy điều trị bằng sóng ngắn; Máy kích thích liền xương bằng máy siêu âm; Máy xoa bóp bằng áp lực hơi kết hợp 8 chuỗi chương trình lần lượt có giao diện Tiếng Việt…

Ngoài ra, còn có máy điện trị liệu khử electron; Bồn thủy trị liệu khô; Máy thấu nhiệt; Máy điều trị giảm áp lực cột sống (giường điều trị thoát vị cột sống không cần phẫu thuật-giường DOC; Bộ máy tập toàn thân 10 món; Hệ thống luyện tập, kiểm tra, đánh giá trương lực cơ…v..v.

Hệ thống tập luyện cân bằng thần kinh, tiền đình, phản hồi sinh học

Máy điều trị khử electron

Máy điều trị giảm áp lực cột sống (giường điều trị thoát vị cột sống không cần phẫu thuật-giường DOC)

Bồn thủy trị liệu khô

Máy thấu nhiệt

Bên cạnh đó, Khoa PHCN – Bệnh Nghề nghiệp có quy mô hơn với phòng tập rộng rãi, khang trang sạch sẽ. Song song, một đội ngũ y-Bác sĩ, Kỹ thuật viên tận tâm nhiệt tình, giỏi chuyên môn - giàu kinh nghiệm và biết linh hoạt áp dụng nhiều phương pháp (vật lý trị liệu, vận động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, tâm lý trị liệu…).

Không gian được thiết kế thoáng mát, thân thiện, mang lại càm giác thoải mái cho bệnh nhân điều trị phục hồi

Các bệnh nhân được các KTV hướng dẫn điều trị phục hồi chu đáo, tận tình

Để khách quan hơn, chúng tôi đã dành thời gian để tâm sự, trò chuyện với nhiều bệnh nhân đang điều trị, phục hồi tại đây để lắng nghe những cảm nhận, trải nghiệm của họ về dịch vụ.

Cô Huỳnh Thủy - phường Thọ Quang – quận Sơn Trà – Tp Đà Nẵng vui vẻ nói: “Cô bị đau lưng cột sống, thoát vị đĩa đệm, cô vào đây điều trị nội trú. Ở đây y bác sĩ hướng dẫn cho rất nhiều bài tập, cũng thấy dễ chịu hơn, đỡ nhiều rồi. Tinh thần làm việc của đội ngũ nhân viên ở đây rất tốt, hơn hẳn só với một số bệnh viện khác mà cô đã từng tới điều trị, phục hồi”.

Cô Huỳnh Thủy, phường Thọ Quang – quận Sơn Trà – Tp Đà Nẵng điều trị PHCN tại Bệnh viện 199

Tương tự, một bệnh nhân ở phường Tân Chính – quận Thanh Khê – Tp Đà Nẵng (xin được giấu tên) đang điều trị thoát vị đĩa đệm tại đây chia sẻ: “Cô vào đây điều trị, tập phục hồi được hơn 3 tháng rồi. Dịch vụ ở đây rất tốt, máy móc hiện đại, nhân viên cũng rất nhiệt tình”.

Về khám chữa Bệnh nghề nghiệp

Khám chữa Bệnh nghề nghiệp cũng là một hướng đi mới thể hiện sự nhanh nhay, nắm bắt yêu cầu từ thực tiễn, thể hiện bước chuyển mình không ngừng nghỉ của Khoa nói riêng trong tiến trình phát triển chung của Bệnh viện 199.

Đối tượng gồm: Người làm lao động tiếp xúc với các yếu tố có hại có khả năng mắc bệnh nghề nghiệp; Người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc công việc, nghề đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; Người lao động chuyển sang làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Tương ứng với các nhóm Bệnh nghề nghiệp đó là: Nhóm Bệnh hô hấp: Nhóm bệnh nhiễm độc; Nhóm bệnh có yếu tố vật lý (Bệnh do tia X và chất phóng xạ, Bệnh điếc do tiếng ồn, Bệnh rung chuyển nghề nghiệp,…); Nhóm bệnh da liễu; Nhóm bệnh nhiễm khuẩn (Bệnh lao nghề nghiệp, Bệnh viêm gan virus B/C nghề nghiệp, nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp….).

Đoàn Bác sĩ Bệnh viện 199 Khám bệnh nghề nghiệp tại Công ty giày da Bình Định

Có thể nói, PHCN được đánh giá là một nghề nghiệp giàu tính nhân văn, khi trực tiếp góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh độc lập trong các sinh hoạt và công việc hàng ngày, đóng góp sức lực và trí tuệ cho gia đình, xã hội.

Cùng với sự phối hợp đồng bộ từ các chuyên Khoa/phòng khác và nỗ lực không ngừng của đội ngũ y bác sĩ nơi đây, Khoa PHCN – Bệnh nghề nghiệp đã, đang và sẽ mang lại sự chăm sóc toàn diện và an tâm cho bệnh nhân khi đến thăm khám và điều trị. Từng bước, từng bước tiến lên trên hành trình trở thành một trong những mũi nhọn của Bệnh viện 199.

----------------

BỆNH VIỆN 199

/Images/images/image-20221107152531-1.pngĐịa chỉ: 216 Nguyễn Công Trứ - Sơn Trà - Đà Nẵng

/Images/images/image-20221107152531-2.png1900 98 68 68 (CSKH)

/Images/images/image-20221107152531-3.pngCấp cứu: 0236 3986881

/Images/images/image-20221107152531-4.pngEmail: benhvien199.bca@gmail.com

/Images/images/image-20221107152531-5.pngWebsite: http://benhvien199.vn