VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Kỷ niệm 23 năm ngày thành lập Bệnh viện 199

Phân biệt thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn

Bệnh viện "xanh" giữa lòng Đà Nẵng

Nỗ lực trong công cuộc chống dịch Covid-19 của y bác sỹ bệnh viện 199

Hút mỡ: Chỉ là phẫu thuật thẩm mỹ loại bỏ chất béo

Hút mỡ không phải là phương pháp khoa học để quản lý, điều trị thừa cân, béo phì, mà chỉ được xem là một phẫu thuật thẩm mỹ để giảm cân nhanh chóng mà thôi.

Hút mỡ (liposuction) là một phương pháp phổ biến để giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể bằng cách phá vỡ mô mỡ rồi hút ra ngoài. Có nhiều kỹ thuật hút mỡ khác nhau có thể áp dụng tuỳ vào số lượng, vị trí mô mỡ thừa, cơ địa của khách hàng, và mục tiêu của ca hút mỡ.

Hiện nay, có 4 phương pháp hút mỡ phổ biến được áp dụng, mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm riêng.

1. Hút mỡ thông thường

Hỗn hợp thuốc tê và hóa chất khác được tiêm vào bộ phận cơ thể cần loại bỏ mỡ thừa khiến vùng này mất cảm giác, nề lên và chắc lại. Đưa ống thông (catheter) vào vùng chọn lựa và sử dụng máy hút để rút mỡ thừa ra.

Đây là kỹ thuật “tiêu chuẩn” trong phẫu thuật hút mỡ, nhưng phương pháp này cũng có hạn chế là khó để hút toàn bộ lượng mỡ thừa ở khu vực cần thực hiện.

2. Hút mỡ bằng máy trợ lực

Trong phương pháp này, ống thông quay ở tần số cao nhằm phá vỡ các mô mỡ, sau đó dung máy hút như trong hút mỡ thông thường.

Kỹ thuật này thường được sử dụng ở những bộ phận có các mô mỡ dày đặc như bụng và lưng, làm tăng hiệu quả hút mỡ mà không cần đưa ống thông vào nhiều lần.

3. Hút mỡ siêu âm hỗ trợ

Phẫu thuật viên sử dụng sóng siêu âm phá vỡ, và nới lỏng mỡ ra khỏi các mô cơ thể xung quanh, giúp hút mỡ ra ngoài dễ dàng hơn.

Có hai cách siêu âm để làm tan mỡ là siêu âm bên trong trực tiếp lên khối mỡ qua ống thông, và siêu âm bên ngoài qua da vùng cần thực hiện.

4. Hút mỡ Laser hỗ trợ

Phẫu thuật viên sử dụng tia Laser để tạo sức nóng, làm tan và phá vỡ cấu trúc khối mỡ. Năng lương tia laser được điều khiển qua một cáp quang sợi mảnh được đưa vào dưới da.

Mô mỡ bị phá hủy hoặc hóa lỏng một phần được cơ thể chuyển hóa và đào thải tự nhiên, một phần sẽ được hút ra ngoài bằng ống thông.

Lời bàn

Nhiều nghiên cứu khoa học đa cơ sở, quốc gia, cho thấy, vài tháng sau khi các tế bào mỡ được hút bỏ, tổng lượng mỡ trong cơ thể thường trở lại mức như trước khi điều trị, ngay cả khi tuân thủ, duy trì chế độ tập luyện và ăn kiêng. Trong khi mỡ phần nào quay trở lại vùng được hút bỏ, phần lớn lượng mỡ tăng lên lại xảy ra ở nội tạng, chung quanh các cơ quan nội tạng.

Vì thế, hút mỡ không phải là phương pháp khoa học để quản lý, điều trị thừa cân, béo phì, mà chỉ được xem là một phẫu thuật thẩm mỹ để giảm cân nhanh chóng mà thôi.

Và một chế độ ăn uống lành mạnh, chế độ vận động hợp lý mới là chìa khóa để kiểm soát cân nặng, béo phì, và sức khỏe.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Bốn kỹ thuật hút mỡ thừa

https://medisetter.com/.../4-ky-thuat-hut-mo-chinh-loai.../

[2] About Ultrasonic Cavitation

https://www.healthline.com/health/ultrasonic-cavitation

[3] External Ultrasound-Assisted Liposuction

https://emedicine.medscape.com/article/1272747-overview

[4] Ultrasound Assisted Liposculpture

https://www.intechopen.com/chapters/19139

[5] How Effective Is Ultrasonic Liposuction?

https://www.healthline.com/health/ultrasonic-liposuction

[6] Liposuction

https://capsny.com/liposuction/

[7] Ultrasound for Fat Reduction

https://www.practo.com/.../ultrasound-fat.../122/article

TS.BS Trần Bá Thoại BCH Hội Nội tiết Việt Nam