VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Kỷ niệm 23 năm ngày thành lập Bệnh viện 199

Phân biệt thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn

Bệnh viện "xanh" giữa lòng Đà Nẵng

Nỗ lực trong công cuộc chống dịch Covid-19 của y bác sỹ bệnh viện 199

Học sinh phải tiêm vaccine mới được đến trường

Nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng, nhiều địa phương ở Trung Quốc ban hành hạn chế đối với người chưa tiêm ngừa Covid-19, trong đó có thanh thiếu niên.

Các quy định trước đây cấm người lớn chưa tiêm phòng đến các tòa nhà công cộng như bệnh viện và trung tâm mua sắm. Giờ đây, thanh thiếu niên cũng cần tiêm vaccine mới được đến trường.

11 tỉnh, trong đó có những nơi từng là vùng dịch như Quảng Tây, Hồ Bắc, Hải Nam và An Huy, sẽ bắt đầu tiêm phòng cho vị thành niên từ 15 đến 17 tuổi vào tháng này, trẻ 12 đến 14 tuổi trong tháng 8.

Trấn Bằng Tường ở tỉnh Hà Bắc và một số khu vực ở tỉnh An Huy, thông báo hôm 14/7, chỉ những học sinh từ 12 đến 17 tuổi đã tiêm đầy đủ mới được phép trở lại trường vào tháng 9. Học sinh ở bốn tỉnh khác, bao gồm Giang Tây, Quảng Tây, Hà Nam và Thiểm Tây, chỉ được đi học khi tất cả các thành viên trong gia đình được tiêm vaccine Covid-19.

Các địa phương ở một số tỉnh khác như Hà Nam, Nội Mông và Thiểm Tây yêu cầu lao động khu vực nhà nước phải chịu trách nhiệm trên nếu không tiêm đủ hai mũi vaccine sớm nhất có thể. Tại một số quận, người nghỉ hưu cũng cần tiêm ngừa hoặc đối mặt với hậu quả.

Tại Đường Hà thuộc tỉnh Hà Nam, nhân viên cơ quan nhà nước không tiêm phòng có thể bị đình chỉ công tác không lương, trừ khi họ có lý do y tế.

Thay vì răn đe, các địa phương khác ở tỉnh Tứ Xuyên, Chiết Giang và Giang Tây lại thúc đẩy tiêm chủng bằng các gói giảm giá tại nhà hàng, khách sạn và siêu thị.

Trong năm qua, Trung Quốc đối mặt với những đợt dịch tương đối nhỏ do xét nghiệm hàng loạt, cách ly tập trung và các biện pháp nghiêm ngặt khác. Tính đến ngày 14/7, nước này đã triển khai 1,4 tỷ liều vaccine.

Tang Yao, giáo sư tại Trường Luật Hành chính thuộc Đại học Khoa học Chính trị và Luật Tây Nam, cho rằng các quy định hạn chế quá nghiêm ngặt khi tỷ lệ tiêm chủng của Trung Quốc đang tăng đều đặn. Tuy nhiên, ông hoan nghênh ý định của các nhà chức trách.

Thanh thiếu niên Trung Quốc được tiêm vaccine Covid-19, tháng 1/2021. Ảnh: DPA

Nguồn: Vnexpress.net