VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Kỷ niệm 23 năm ngày thành lập Bệnh viện 199

Phân biệt thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn

Bệnh viện "xanh" giữa lòng Đà Nẵng

Nỗ lực trong công cuộc chống dịch Covid-19 của y bác sỹ bệnh viện 199

Gần nửa dân số Jakarta có thể đã mắc Covid-19

Gần nửa dân số thủ đô Indonesia có thể đã mắc Covid-19, gấp hơn 12 lần con số chính thức.

Kết quả xét nghiệm máu 5.000 người dân Jakarta trong khoảng thời gian từ 15-31/3 cho thấy 44,5% mẫu có kháng thể nCoV. Do đó, các nhà khoa học ước tính khoảng 4,7 triệu người trong số 10,6 triệu dân của Jakarta có thể đã nhiễm nCoV trước ngày 31/3. Nghiên cứu mới do cơ quan y tế Jakarta, Đại học Indonesia, Viện sinh học phân tử Eijkman cùng các nhân viên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tại Indonesia thực hiện.

Bệnh nhân nằm la liệt trong khu cấp cứu tại một bệnh viện ở Jakarta hôm 29/6. Ảnh: Reuters.

"Thông qua khảo sát này, chúng tôi có thể ước tính tỷ lệ cư dân Jakarta nhiễm nCoV, dù không xác định bằng xét nghiệm PCR", Widyastuti, người đứng đầu cơ quan y tế Jakarta, nói trong buổi họp báo trực tuyến ngày 10/7.

Báo cáo cũng chỉ ra số lượng kháng thể cao nhất xuất hiện ở nhóm tuổi 30-49, đồng thời tỷ lệ nhiễm ở phụ nữ cao hơn đàn ông.

Theo dữ liệu chính thức của Bộ Y tế Indonesia, tới ngày 31/3, thủ đô Jakarta ghi nhận hơn 382.000 người nhiễm. Hiện tại, con số này tăng lên gần 702.000 ca, trong đó hơn 9.600 trường hợp tử vong.

Kết quả nghiên cứu phù hợp với lo ngại của giới chuyên gia y tế rằng số liệu Covid-19 thực tế ở Indonesia có thể cao hơn nhiều báo cáo chính thức, khi nước này ban đầu xét nghiệm và truy vết tiếp xúc hạn chế. Dựa trên những phân tích về số ca tử vong ở cấp địa phương, tiến sĩ Dicky Budiman tại Đại học Griffith, Australia ước tính số ca nhiễm hàng ngày ở Indonesia có thể hơn 100.000 người.

Số ca nhiễm của Indonesia tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ Eid của người Hồi giáo vào tháng 5 và do biến chủng Delta hoành hành. Khó khăn với quốc gia Đông Nam Á thêm chồng chất vì thiếu nhân viên y tế, nguồn oxy và thuốc điều trị Covid-19.

Indonesia là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á, với gần 2,7 triệu ca nhiễm và hơn 69.000 ca tử vong.

Nguồn: Vnexpress.net