VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Kỷ niệm 23 năm ngày thành lập Bệnh viện 199

Phân biệt thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn

Bệnh viện "xanh" giữa lòng Đà Nẵng

Nỗ lực trong công cuộc chống dịch Covid-19 của y bác sỹ bệnh viện 199

CÚM ẢNH HƯỞNG ĐẾN BÀ BẦU VÀ THAI NHI NHƯ THẾ NÀO?

Nên tiêm vắc xin cúm cho các bà mẹ mang thai, bất kể trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ.

Tại Việt Nam, thời tiết rất thất thường, khi thì ẩm khô, lúc lại lạnh nóng tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virus cúm phát triển và lan nhanh. Đối với phụ nữ mang thai, chỉ một trận cúm nhẹ nếu chủ quan cũng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến bà bầu và thai nhi.

ẢNH HƯỞNG ĐẾN THAI NHI?

Virus cúm không chỉ khiến thai nhi có nguy cơ bị dị tật (nhất là khi mẹ bị cúm trong vòng 13 tuần đầu của thai kỳ), mà khi sốt cao kết hợp với độc tính của virus cũng có thể kích thích co bóp tử cung gây sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non.

Thai phụ bị cúm có thể dẫn đến những dị tật bẩm sinh ở thai nhi như hở hàm ếch, tim bẩm sinh (hở van tim), một số khiếm khuyết trên cơ thể. Vì não bộ của thai nhi rất dễ bị tổn thương do bệnh cúm của người mẹ trong 5 tháng đầu nên rối loạn tâm thần ở trẻ nhỏ cũng có khả năng xảy ra.

ẢNH HƯỞNG ĐẾN THAI PHỤ?

Bệnh cúm là một trong những bệnh khó tránh nhất đối với phụ nữ mang thai. Bệnh cúm mùa thường tiến triển lành tính, nhưng biến chứng nặng vẫn có thể xảy ra ở người bị suy giảm miễn dịch. Phụ nữ mang thai do có nhiều thay đổi về cơ thể, đặc biệt là có sự thay đổi về nội tiết, hệ thống miễn dịch bị suy giảm so với người bình thường khiến sức đề kháng của cơ thể trước bệnh tật cũng bị yếu đi, cơ thể thai phụ đặc biệt nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh.

Ở phụ nữ mang thai, khi mắc cúm thường nặng hơn và thời gian bị bệnh cũng thường kéo dài hơn người bình thường. Trung bình đối với người bình thường, bệnh cúm thường kéo dài từ 3 - 4 ngày nhưng đối với phụ nữ mang thai có thể lâu hơn vài ngày.

Bệnh cúm tiến triển nặng có thể gây viêm phổi cho thai phụ. Tình trạng viêm phổi ở phụ nữ mang thai nguy hiểm hơn người thường do họ có nhu cầu oxy lớn hơn bình thường trong khi hệ miễn dịch yếu đi.

Tiêm phòng cúm khi mang thai là an toàn. Các chuyên gia tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cũng khuyến nghị nên tiêm vắc xin cúm cho các bà mẹ mang thai, bất kể trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ.

Khắp nơi khan hiếm vắc xin phòng cúm, do nhu cầu phòng bệnh khi chuyển mùa của người dân ngày càng cao. Trung Tâm Tiêm Chủng - Bệnh Viện 199 vẫn sẵn có đầy đủ vắc xin Cúm thế hệ mới nhất, phòng ngừa những chủng cúm lưu hành, bảo vệ hiệu quả tối ưu.

Vắc xin Cúm Hà Lan: Influvac tetra

  • Giờ làm việc:

Từ thứ 2 đến Chủ Nhật: Sáng 07h30 - 11h00 và Chiều 13h30 - 17h00

Trung Tâm Tiêm Chủng - Bệnh Viện 199 cung cấp dịch vụ tiêm phòng tất cả các loại vắc xin. Nếu có nhu cầu tiêm các mũi vắc xin Quý khách vui lòng liên hệ Trung Tâm theo số điện thoại 0905194007 hoặc trên Website của Bệnh Viện.

=============

BỆNH VIỆN 199

🏬 Địa chỉ: 216 Nguyễn Công Trứ - Sơn Trà - Đà Nẵng

1900 98 68 68 (CSKH);. 0905194007 Trung Tâm Tiêm Chủng - Bệnh Viện 199

🚨 Cấp cứu: 0236 3986881

📩 Email: benhvien199.bca@gmail.com

🌏 Website: http://benhvien199.vn