VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Kỷ niệm 23 năm ngày thành lập Bệnh viện 199

Phân biệt thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn

Bệnh viện "xanh" giữa lòng Đà Nẵng

Nỗ lực trong công cuộc chống dịch Covid-19 của y bác sỹ bệnh viện 199

Covid-19 đẩy ca tử vong hàng năm ở EU tăng kỷ lục

Các quốc gia Liên minh châu Âu ghi nhận số người chết hàng năm cao kỷ lục vào năm ngoái sau ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Theo dữ liệu AFP tổng hợp hôm 9/8, dân số các nước Liên minh châu Âu (EU) đã giảm từ 447,3 triệu người xuống 447,0 triệu người vào năm ngoái, khi số người chết hàng năm tăng 11% so với năm 2019 lên 5,2 triệu người. Đây là số ca tử vong hàng năm cao nhất của EU kể từ khi khối này bắt đầu tổng hợp dữ liệu vào năm 1961.

Số ca tử vong đã vượt quá số sinh hàng năm ở liên minh 27 quốc gia kể từ năm 2012, song tình trạng nhập cư cũng khiến dân số khối này tăng 4% từ năm 2001 đến năm 2019. Sự sụt giảm dân số mạnh nhất được ghi nhận ở Italy, nơi mất 384.000 người, tương đương 0,6% dân số, tiếp theo là Romania và Ba Lan.

Người dân xếp hàng bên ngoài một trung tâm tiêm chủng Covid-19 ở thủ đô London, Anh, ngày 20/6. Ảnh: Reuters.

Chuyên gia của cơ quan thống kê Eurostat Giampaolo Lanzieri đã chỉ ra một số lý do khiến dân số EU sụt giảm, như tỷ lệ sinh thấp và biên giới đóng cửa khiến dòng người di cư giảm. Tuy nhiên, Lanzieri nhận định nguyên nhân "nổi bất nhật" khiến dân số EU giảm là do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Ba vùng dịch lớn nhất châu Âu hiện nay là Pháp, Anh và Italy đều ghi nhận số người chết vì Covid-19 vượt 110.000 người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi đầu tháng cảnh báo nguy cơ xảy ra đợt bùng phát mới khi ca nhiễm nCoV ở châu Âu tăng trở lại sau hai tháng giảm.

Bất chấp đại dịch đang bùng phát trở lại ở nhiều nơi trên thế giới, EU từ đầu tháng đã cấp phép "hộ chiếu vaccine", cho phép di chuyển dễ dàng hơn trong khối. "Hộ chiếu vaccine" là một mã QR dạng kỹ thuật số trên điện thoại hay các thiết bị thông minh hoặc in trên giấy, cho biết người sở hữu được tiêm một trong các loại vaccine do EU cấp phép, khỏi bệnh hoặc có xét nghiệm nCoV âm tính gần đây hay không.

Nguồn: Vnexpress.net