VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Kỷ niệm 23 năm ngày thành lập Bệnh viện 199

Phân biệt thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn

Bệnh viện "xanh" giữa lòng Đà Nẵng

Nỗ lực trong công cuộc chống dịch Covid-19 của y bác sỹ bệnh viện 199

BS.CKII Trương Quốc Việt: Người Bác sĩ phải luôn rèn luyện Y đức – Y thuật – Y văn

BS.CKII Trương Quốc Việt – người có 12 năm kinh nghiệm chuyên ngành sản phụ khoa tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Vì nhiều yếu tố cộng hưởng, trong đó có chính sách thu hút nhân tài từ Chủ trương “lấy con người làm trung tâm” của Ban Giám đốc Bệnh viện 199, giờ đây BS.CKII Trương Quốc Việt đã đến với Bệnh viện 199, hiện BS đang công tác tại Đơn vị Phụ sản – Nhi.

Đây không chỉ là niềm vui của đội ngũ y BS chuyên ngành Sản – Nhi nơi đây, mà còn là niềm vui chung của Bệnh viện 199 vì có thêm được một BS nhiều kinh nghiệm, tâm huyết với nghề về cống hiến cho sự phát triển chung. Vì thế, Tổ Marketing – Truyền thông chúng tôi đã có buổi trò chuyện với BS Trương Quốc Việt trong không khí cởi mở, thân thiện.

Cơ duyên nào đưa BS đến với ngành phụ sản?

Do nhận thức vai trò của vấn đề sức khỏe đối với bản thân, gia đình và xã hội, có sức khỏe thì mới có tất cả. Mà phụ nữ chiếm đến 50% dân số của thế giới, trong đó hai từ phụ nữ đã nói lên hết vai trò của họ. Phụ mang ý nghĩa là phụ khoa, làm mẹ, còn nữ là sản khoa. Khi chúng ta quan tâm đến sản phụ khoa là quan tâm đến một nửa của thế giới.

Ngoài ra, ngày xưa mỗi người dân Việt Nam khi đến khám bệnh thì triệu chứng đã nặng. Nhưng theo sự phát triển của xã hội, chất lượng cuộc sống càng đi lên thì nhu cầu về sức khỏe, thẩm mỹ… cũng thay đổi, tăng lên. Mà chất lượng cuộc sống tốt bao gồm sức khỏe tốt, tinh thần tốt, trạng thái với xã hội tốt.

Riêng phụ nữ, họ không còn đơn thuần làm công việc nhà như ngày xưa, mà nay mở rộng mối quan hệ xã hội rộng hơn, càng có nhiều nhu cầu hơn nữa. Chính vì thế, sản phụ khoa là một trong những nghề rất giúp ích cho xã hội trong suy nghĩ riêng của nhiều BS.

Tôi có 6 năm chuyên ngành BS Đa khoa, 3 năm BS Nội trú chuyên ngành Sản phụ khoa và 2 năm học BS Chuyên khoa Cấp 2 chuyên ngành Sản phụ khoa. Tất cả quá trình học tập đều tại Đại học Y Hà Nội.

Được biết, BS có 12 năm kinh nghiệm trong ngành phụ sản, vậy khó khăn lớn nhất mà BS gặp phải trong nghề là gì?

Khó khăn nhất cũng là thuận lợi nhất. Đối với mặt bằng chung của người Việt Nam mình như tôi đã nói ở trên là trước đây khi người bệnh tới khám thì triệu chứng bệnh lý đã nặng. Khi 1 người BS Nội trú ra trường, trong tâm niệm của họ luôn đau đáu trong lòng, khi nào cũng đặt 3 vấn đề lên hàng đầu: ‘Y đức – Y thuật – Y văn’ để phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân.

Mà bệnh nhân thì mỗi người mỗi vẻ, nhiều bệnh lý, lâm sàng khác nhau. Khi chúng ta học càng nhiều thì càng thấy mình thiếu hụt nhiều kiến thức. Nên bản thân luôn phải trau dồi kiến thức liên tục tốt nhất để phục vụ cho bệnh nhân.

Nói tiếp về kinh nghiệm của BS, trong những năm gắn bó với nghề, trường hợp nào để lại cho BS nhiều kỷ niệm nhất?

Với tôi, mỗi ca hành nghề là một kỷ niệm. Trong cuộc đời hành nghề, tôi gặp nhiều nhiều trường hợp: Vui có, buồn có, thăng hoa hạnh phúc cũng có .

Một trong những kỷ niệm mà tôi nhớ nhất và từng lên báo đó là một sản phụ 26 tuổi, có thai 30 tuần, cô bị tai nạn giao thông nặng, nằm hồi sức ở Bệnh viện Việt Đức. Trong đêm trực, BS bên Việt Đức có mời tôi qua (khi đó tôi đang công tác ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương) hỗ trợ tham vấn về mặt chuyên môn.

Lúc đó ở trên các BS Việt Đức phải mổ sọ não để lấy máu tụ…bên dưới thì tôi mổ lấy thai rất nhanh trong vòng 10 phút. Lúc đấy trong đầu chỉ nghĩ duy nhất một điều là làm sao nhanh nhất tốt nhất để cứu mẹ cứu con. Rất vui là, bệnh nhân này sau tầm hơn 3 tuần mẹ con ổn định và ra viện.

Trường hợp thứ hai, một cháu gái 3 tuổi đi ngang qua đường bị xe công nông tông vào gây tổn thương nặng ở bụng, vỡ xương chậu, dập nát tầng sinh môn, rách niệu đạo, thủng âm đạo, ăn xuyên vào trực tràng. Trường hợp này tôi phối hợp với BS Bệnh viện Việt Đức làm lại niệu đạo, hậu môn nhân tạo, khâu lại âm đạo và tầng sinh môn. 6 tháng sau cháu ra viện, sau khi đi khám lại thì kết quả tốt, hiện tại cháu cũng tầm chục tuổi rồi.

Ngoài ra, cũng biên soạn nhiều bài báo Tạp chí Phụ Sản. Mới đây, được nhận Giải Ba – Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XXI do Đại học Y Hà Nội tổ chức.

Vâng! BS có thể chia sẻ một chút về quan điểm làm việc của mình không?

Tôi thích một câu nói này: “Một người làm việc chăm chỉ sẽ đánh bại được một người thông minh nhưng không chăm chỉ” .Những thành công mà mình có được ngày hôm nay là hội tụ của những kinh nghiệm của các thầy cô, anh chị đi trước để lại cho mình. Vì ngành ngoại nói chung, ngành Sản nói riêng, nó cần có “sư phụ” – người đi trước. Họ sẽ định hướng cho mình những vấn đề chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp.

Mọi người cứ lầm tưởng y đức là phải chiều chuộng bệnh nhân hay có những lời hoa mỹ với bệnh nhân. Thực ra, y đức phải thể hiện bằng chuyên môn. Muốn hoàn thành tốt y đức có nghĩa là phải mang lại chuyên môn tốt nhất cho người bệnh. Và để có được trình độ chuyên môn tốt nhất cho người bệnh, người BS đó phải rèn luyện ‘Y đức – Y thuật – Y văn’.

Tóm lại, trong tâm niệm của một người BS, để chín muồi được về nghề nghiệp, cũng như sự tâm huyết với nghề phải luôn luôn rèn luyện 3 yếu tố ‘Y đức – Y thuật – Y văn’.

Đến với môi trường Bệnh viện 199, tôi cũng luôn mong muốn tạo ra được môi trường tốt nhất, từ trang thiết bị đến số lượng bệnh nhân. Có như vậy các y BS mới có cơ hội trao đổi, học tập kinh nghiệm không chỉ về chuyên môn, y thuật, mà còn cả rất nhiều vấn đề liên quan khác để mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.

Vâng! Xin Cảm ơn BS Trương Quốc Việt về buổi trò chuyện ngày hôm nay. Chúc BS nhiều sức khỏe và ngày càng thành công hơn trong sự nghiệp của mình. Đặc biệt, bằng những kinh nghiệm quý báu của mình BS sẽ dẫn dắt Đơn vị Phụ sản – Nhi trở thành một trong những mũi nhọn mới của Bệnh viện 199, cũng như là địa điểm “vượt cạn” an tâm cho người dân địa phương và các tỉnh lân cận trong thời gian tới.

============

BỆNH VIỆN 199

/Images/images/image-20221028024413-1.pngĐịa chỉ: 216 Nguyễn Công Trứ - Sơn Trà - Đà Nẵng

/Images/images/image-20221028024413-2.png1900 98 68 68 (CSKH)

/Images/images/image-20221028024413-3.pngCấp cứu: 0236 3986881

/Images/images/image-20221028024413-4.pngEmail: benhvien199.bca@gmail.com

/Images/images/image-20221028024413-5.pngWebsite: http://benhvien199.vn